Võ Văn Lễ và bút hiệu Phương Minh

 

 NHÀ THƠ PHƯƠNG MINH (VÕ VĂN LỄ) NÓI VỀ BÚT HIỆU CỦA MÌNH
       Vào năm 2012 và năm 2014, mình đã cho đăng bài viết dưới đây trên hai Facebook của mình (Võ Văn Lễ , Văn Lễ Võ) và các nhóm công khai có liên quan.Nay, mình trân trọng giới thiệu lại bài viết trên để độc giả “Trang Thơ Phương Minh”  được biết :
      Có bạn hỏi :
       – Cháu thấy có một Nhà báo lấy tên là Phương Minh, một vài người làm thơ cũng có bút hiệu Phương Minh. Bác chọn bút hiệu Phương Minh, bác không sợ trùng bút hiệu với họ sao ?
      Trả lời :
      – Tôi rất mê thơ và tập tành làm thơ từ cuối năm 1955 và đã chính thức dùng bút hiệu Phương Minh từ đầu năm 1960 đến nay. Bút hiệu Phương Minh của tôi được Chế độ cũ chính thức công nhận qua một Đại tự án của Tòa án Tỉnh Kiến Hòa ( Bến Tre ngày nay). Đại tự án nầy dựa vào khai sanh và một Thẽ nhà báo của tôi cùng lời tuyên thệ của hai nhân chứng trước tòa, đã xác nhận bút hiệu Phương Minh, với nội dung : ” Võ Văn Lễ và Võ Văn Lễ tự Phương Minh là một người”, hiện bản chính của Đại tự án nầy  vẫn còn được lưu giữ tại nhà tôi.
 
    Dưới đây là hai trong những giấy tờ chứng minh về thời gian dùng bút hiệu Phương Minh của tôi :     
1) Thẻ Nhà báo do Nhật báo Saigon Mới cấp năm 1962 :the-ky-gia-1     
2) Thẽ do Nghiệp đoàn Ký giả Nam Việt thuộc Liên Đoàn Ký giả Quốc Tế cấp năm 1975 (sau khi thoát khỏi Chuồng Cọp Côn Đảo một năm rưỡi) :the-ky-gia-2     
Vì vậy, Phương Minh (Võ Văn Lễ) tôi xin nói rõ lại để các bạn được biết về thời gian sử dụng bút hiệu Phương Minh của tôi.
Thân chào các bạn!
Phương Minh (Võ Văn Lễ)